3 việc tuyệt đối không nên giúp người khác, để không “mang họa vào thân”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giúp đỡ cần phải có lý trí. Ý tốt này cần phải có giới hạn, mới có thể tránh cho mình bị người ta hại; Ý tốt này cần phải có tiêu chuẩn, mới có thể trở nên ý nghĩa và trở thành thành câu chuyện hay.
3 việc tuyệt đối không nên giúp người khác, để không “mang họa vào thân”
Giúp đỡ cũng cần phải có giới hạn, mới có thể tránh cho mình bị người ta hại

Giúp người là một biểu hiện của sự thiện lương, là một cội nguồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách. Đời người lấy việc giúp người khác làm vui, nhờ giúp người khác mà trở nên tuyệt vời.

Giúp đúng việc sẽ được người khác biết ơn, được người khác tôn sùng; Giúp sai việc sẽ bị người khác lợi dụng, làm khổ bản thân. Giúp đỡ là một ý tốt, ý tốt này phải có sự sắc sảo mới giúp mình vui được.

Cuộc đời được người khác giúp đỡ do đã từng giúp đỡ người khác, được tích phúc nhờ giúp người khác. Giúp người là việc tốt, nhưng có đôi khi vì lòng tốt lại gây ra sai lầm. Vì vậy, quan hệ dù tốt thế nào cũng không nên giúp người khác 3 việc sau:

1. Không thể giúp đỡ người khác mà khiến mình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, khổ sở

Giúp người là giảm bớt gánh nặng thay người khác, là giải quyết phiền phức thay người khác. Đó là ý tốt, cũng là chuyện tốt. Nhưng nếu giúp đỡ người khác mà tăng thêm áp lực cho mình, áp lực ấy lại không phải điều bản thân chúng ta đáng phải chịu đựng, vậy thì giúp người như vậy sẽ trở thành một gánh nặng.

Giúp người khác nhưng lại khiến mình rơi vào hoàn cảnh khó khăn khổ sở, đôi khi thậm chí còn cần nhiều người hơn để giúp bạn, mang lại phiền phức cho thêm nhiều người, vậy là mất đi ý nghĩa của sự giúp đỡ. Bởi vậy, xin đừng giúp đỡ người khác chỉ vì thể diện!

2. Không thể giúp đỡ người khác một cách mù quáng

Giúp đỡ được người khác là việc tốt, nhưng tuyệt đối không nên mù quáng và hãy làm một cách chừng mực. Bởi lòng tham con người là vô đáy nên đối với những người không biết đủ, không biết tri ân, sự nhiệt tình của bạn sẽ có ngày làm hại chính bản thân bạn. Bạn sẽ không thể gọi được một người đang giả vờ ngủ thức dậy, cũng sẽ không thể nào làm thỏ‌a mã‌n được một người vô ơn và tham lam.

Lòng tốt, lòng nhân ái, sự lương thiện, bao dung trên đời này vốn là miễn phí nhưng không phải là những thứ đồ rẻ mạt. Lòng tốt cần sử dụng đúng người, bao dung cũng cần có lý trí, không phải ai cũng xứng để được nhận sự giúp đỡ vô tư, không toan tính của chúng ta.

Bạn chân thành nhưng kẻ đó không bận tâm; bạn thật lòng nhưng kẻ đó coi đó như trò chơi, loại người như vậy, khoan nói tới việc giúp đỡ, xin bạn hãy tránh kẻ đó thật xa.

3. Không thể giúp việc vượt quá giới hạn

Giúp người không thể vượt quá giới hạn, không thể giúp người ta lừa đảo gian lận;

Giúp người không thể làm trái lương tâm, không thể giúp người ta lừa tiền gạt người.

Giúp người không thể bất chấp chuẩn mực, không thể giúp người ta làm tổn thương người khác.

Giúp đỡ không được quá đi theo cảm tính, hễ người ta nhờ vả là lại mềm lòng.

Giúp người là làm việc tốt, nhưng nếu vượt quá giới hạn thì sẽ chẳng còn ý tốt, trở thành việc sai lầm.

Nếu bạn giúp đỡ việc vượt quá giới hạn, xong việc không những người ta chẳng biết ơn bạn, ngược lại còn nói như thể bạn là kẻ đầu sỏ xúi giục người đó làm việc xấu. Tới khi ấy có trăm cái miệng cũng chẳng thể chối cãi!

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật