Hàng trăm ngư‌ời tìn‌h nguyện xếp hàng trong đêm chờ hiến máu cứu sản phụ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
CCCCCCCCDù không quen biết nhưng hàng trăm người dân ở Phú Quốc đã trắng đêm tình nguyện được hiến máu với mong muốn cứu được sản phụ bị băng huyết, trong tình trạng nguy kịch.
Hàng trăm ngư‌ời tìn‌h nguyện xếp hàng trong đêm chờ hiến máu cứu sản phụ
Hàng trăm người đến chờ kiểm tra để hiến máu một cứu sản phụ nguy kịch ở Phú Quốc. Ảnh: Báo Giao thông.

Sáng 24/3, Trung tâm Y tế TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, khoảng 18h20 ngày 23/3, đơn vị đã tiếp nhận sản phụ H.T.M. (39 tuổi, quê ở Cà Mau, tạm trú ở xã Cửa Dương, thành phố Phú Quốc) nhập viện trong tình trạng lơ mơ do băng huyết chảy máu quá nhiểu, được chẩn đoán sốc mất máu do nhau tiền đạo ra huyết trên thai 21 tuần.

Các bác sĩ đã hồi sức truyền máu mổ cấp cứu với hy vọng cứu mẹ. Tuy nhiên, do mất quá nhiều máu dẫn đến rối loạn đông máu, truyền bao nhiêu máu đều chảy ra. Đồng thời, máu của sản phụ M. thuộc nhóm máu O và khó tìm người tương đồng.

Ngay trong đêm ngày 23/3, một thông báo khẩn được đăng tải trên nhiều trang cá nhân của các bác sĩ, sau đó lan truyền ra nhiều trang Facebook tại Phú Quốc nêu thông tin Trung tâm y tế TP. Phú Quốc đang điều trị cho một sản phụ cần truyền máu gấp.

Theo thông báo khẩn này, nhóm máu cần truyền cho sản phụ là máu O+. Do đã có nhiều người đến test thử, dù là có nhóm máu O+ nhưng hầu hết đều không tương thích nên mới thông báo rộng rãi nhờ người đến test máu cứu sản phụ nói trên.

Sau khi thông tin được đăng tải trên mạng xã hội, dù không quen biết nhưng khoảng 400 - 500 người dân sinh sống và làm việc tại Phú Quốc đã đến Trung tâm Y tế TP Phú Quốc để xét nghiệm, cho máu với mong muốn được hiến máu cứu sản phụ.

Tất cả đều ngồi chờ đến hơn 1 giờ sáng. Sau khi test hơn 100 mẫu máu, trong số đó, có khoảng 10 người có nhóm máu O tương đồng. Nhân viên y tế bước ra thông báo đã có đủ máu cần thiết cứu sản phụ nên mọi người có thể về.

Ngay sau khi người dân Phú Quốc đến hiến máu thì bác sĩ đã kịp thời truyền máu cứu sản phụ trên. Tuy nhiên, sản phụ M vẫn nằm khoa hồi sức tích cực trong tình trạng nguy kịch.

"Bác sĩ tiếp tục cho truyền máu và hướng chuyển tuyến trên để điều trị kịp thời", một bác sĩ Trung tâm Y tế thành phố Phú Quốc nói.

Được biết, sản phụ M đã có bốn con và trải qua hai lần sinh mổ, gia cảnh rất khó khăn. Chồng sản phụ M trước đó về quê chăm mẹ ruột đang bệnh nặng, chưa ra Phú Quốc kịp.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật