Trẻ 9 tuổi ngộ độc chì nặng, mất não sau khi uống thuốc cam không rõ nguồn gốc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Uống thuốc cam để điều trị bệnh động kinh, bé T.M (9 tuổi, ở Hà Tĩnh) được xác định ngộ độc chì nặng và rơi vào tình trạng mất não.
Trẻ 9 tuổi ngộ độc chì nặng, mất não sau khi uống thuốc cam không rõ nguồn gốc
Hình ảnh phim chụp X-quang thuốc cam được gia đình cho trẻ uống. Ảnh: BV Nhi Trung ương

Theo đó, bé T.M được chẩn đoán động kinh từ lúc 6 tuổi. Thời gian gần đây, tần suất co giật của trẻ tăng lên, gia đình đã tự mua thuốc cam không rõ nguồn gốc về cho trẻ uống. Sau khoảng 2 tuần, trẻ co giật nhiều hơn kèm nôn, đau đầu, lơ mơ nên được đưa vào bệnh viện huyện, rồi chuyển đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, qua thăm khám lâm sàng kết hợp hỏi bệnh sử, các bác sĩ nghi ngờ trẻ bị ngộ độc chì và cho làm xét nghiệm định lượng chì trong máu. Kết quả cho thấy trẻ bị ngộ độc chì nặng, có tổn thương não. Nồng độ chì trong máu của trẻ là 91µg/dL (ngưỡng được chấp nhận là dưới 10µg/dL). bệnh nhi nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Trẻ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, co giật nhiều và kéo dài, giảm tri giác. Các bác sĩ đã lập tức hồi sức tích cực để đảm bảo chức năng sống cho trẻ như thở oxy, thở máy, đảm bảo huyết động, điều trị tăng áp lực nội sọ, dùng thuốc thải chì máu…Tuy nhiên, sau 1 ngày điều trị, tình trạng tri giác của bệnh nhi xấu dần, tăng áp lực nội sọ nặng, đe dọa đến các chức năng sống và bệnh nhi rơi vào tình trạng mất não.

BSCKII Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa cấp cứu và Chống độc, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Đây là một ca ngộ độc rất đáng tiếc vì sự thiếu hiểu biết của gia đình khi không tuân thủ hướng dẫn điều trị bệnh động kinh của các bác sĩ chuyên khoa, không cho trẻ uống thuốc đều đặn và đi tái khám theo lịch mà lại tự ý dùng thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh”.

Một số cha mẹ vẫn tin tưởng thuốc cam sẽ giúp chữa được nhiều bệnh về da, răng miệng, suy dinh dưỡng hay tăng đề kháng…Đây là những sai lầm có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ em dù cho đã có rất nhiều cảnh báo về nguy cơ ngộ độc chì do uống thuốc cam không rõ nguồn gốc và thực tế cũng đã có nhiều trường hợp trẻ nhiễm độc chì để lại di chứng nặng nề.

Chì là chất rất độc hại cho sức khỏe, gây tổn thương nhiều cơ quan như thần kinh, xương, hệ huyết học, máu, gan, thận, hệ tiêu hóa, tim mạch…Khi vào c‌ơ th‌ể, chì có thể tích lũy lâu trong nộ‌i tạn‌g, đặc biệt là xương và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài.

Chì đặc biệt nguy hại với trẻ nhỏ do chúng tích lũy trong xương lâu dài khiến trẻ còi cọc, chậm phát triển thể chất. Kim loại này còn gây thiếu máu, có trường hợp tổn thương não không hồi phục dẫn tới các di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, co giật. Nồng độ chì trong máu lớn hơn 70 µg/dL là ngộ độc chì mức độ nặng với tỷ lệ t‌ử von‌g trên 65% nếu có tổn thương thần kinh trung ương.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc chì có thể kể đến như: tiếp xúc với môi trường ô nhiễm từ các khu công nghiệp, nguồn nước nhiễm chì, sơn tường, xăng dầu nhiễm chì, pin, đồ chơi bằng nhựa có sơn chì, đồ hộp đựng thức ăn có hàn chì… Đặc biệt, dùng các loại thuốc nam được dân gian gọi là thuốc cam không rõ nguồn gốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu và phổ biết nhất gây ngộ độc chì ở trẻ em.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh hãy thật tỉnh táo và tin tưởng vào các phương pháp điều trị đã được y học chứng minh. Không nên nghe, làm theo những phương pháp truyền miệng chưa được kiểm chứng, tự ý dùng các loại thuốc nhất là thuốc cam, thuốc nam không rõ nguồn gốc, không có giấy phép lưu hành. Đối với các bệnh nhi có bệnh mạn tính phải tuân thủ điều trị cũng như tái khám theo đúng hẹn tại cơ sở y tế uy tín.

Cha mẹ cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ như thường xuyên rửa tay, cắt móng tay, hướng dẫn trẻ không đưa tay và mọi vật lên miệng; vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ tiếp xúc với đồ chơi không đảm bảo chất lượng có thể nhiễm chì và các kim loại nặng khác.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật