Những điều đáng mong đợi trong năm Giáp Thìn 2024

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong giờ phút hân hoan chào đón năm mới Giáp Thìn, chúng ta hãy cùng tận hưởng những khoảnh khắc tích cực ở hiện tại và luôn giữ niềm tin vào những điều tốt đẹp cũng như sẵn sàng đón nhận những bất ngờ của cuộc sống. Năm Giáp Thìn hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp mà chúng ta có thể mong đợi.
Những điều đáng mong đợi trong năm Giáp Thìn 2024
Trò chơi điện tử mới. (Ảnh: getty)

Thế vận hội và Paralympic

Thế vận hội Mùa hè và Thế vận hội Paralympic năm 2024 sẽ được tổ chức tại Paris, Pháp. Thế vận hội Mùa hè 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8, hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn khi hơn 10.000 vận động viên Olympic và 4.400 vận động viên Paralympic tới tranh tài tại Paris.

Thế vận hội Olympic và Paralympic Mùa hè 2024 sẽ diễn ra ở Paris. (Ảnh: AFP)

Lần gần nhất Paris đăng cai tổ chức Olympic là cách đây tròn 100 năm (năm 1924) và để đón chờ sự kiện quan trọng này, thành phố ánh sáng này đã trải qua một loạt cải tạo và phục hồi, bao gồm cả việc dọn dẹp và đại tu cơ sở trị giá 1 tỷ USD trên dòng sông Seine nổi tiếng.

Một trong số các sự kiện thú vị đáng mong đợi tại sự kiện này chính là lần đầu tiên breakdance được đưa vào môn thể thao Olympic.

NASA sẽ đưa con người tiến một bước gần hơn tới Mặt trăng

Sứ mệnh Artemis I không người lái đã hoàn thành xuất sắc vào năm 2022. Năm 2024, mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng của NASA sẽ tiến gần hơn một bước nữa.

Theo cơ quan vũ trụ, sứ mệnh Artemis II có phi hành sẽ cất cánh vào tháng 11 và bay quanh Mặt trăng. Artemis II dự kiến sẽ hoạt động trong không gian sâu với một phi hành đoàn trên tàu.

NASA sẽ đưa con người tiến một bước gần hơn tới Mặt trăng. (Ảnh: NASA)

Việc hoàn thành sứ mệnh này sẽ mở đường cho Artemis III vào năm 2025, đưa con người đặt chân trở lại Mặt trăng sau hơn 50 năm.

Sứ mệnh Artemis II của NASA sẽ lần đầu tiên đưa con người trở lại quỹ đạo Mặt trăng kể từ khi kết thúc chương trình Apollo vào năm 1972. Bốn phi hành gia tham gia sứ mệnh này sẽ bao gồm phi hành gia da đen đầu tiên và nữ phi hành gia đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng. Họ sẽ gia nhập câu lạc bộ 12 người từng đi bộ trên Mặt trăng.

NASA cho biết, sứ mệnh này sẽ giúp tiến thêm một bước nữa tới việc thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt trăng và sẽ thử nghiệm các khả năng và cơ chế khác.

Trí tuệ nhân tạo hữu ích hơn

Chúng ta đã biết trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra âm nhạc ‘nhạt nhẽo’, nghệ thuật ‘kỳ quặc’ và các dự án ‘đáng nguyền rủa’, nhưng liệu nó có thể làm được những việc hữu ích hơn cho con người không?

Các chuyên gia cho rằng AI sẽ là xu hướng công nghệ lớn nhất vào năm 2024. Tuy nhiên, câu hỏi lớn là các công ty, nhà phát minh và nhà nghiên cứu sẽ sử dụng công nghệ này như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo hữu ích hơn.

Các dự đoán bao gồm trợ lý AI cấp độ tiếp theo có thể vượt qua Siri hoặc Alexa, các công cụ đầu tư được hỗ trợ bởi AI, dịch ngôn ngữ theo thời gian thực và phát triển phần mềm hợp lý.

Một thị trường việc làm tốt hơn

Một dự đoán kinh tế tích cực? Lạm phát chậm lại và triển vọng tốt cho thị trường chứng khoán đã khiến một số chuyên gia kinh tế dự đoán thị trường việc làm cũng sẽ trở nên tốt hơn vào năm Giáp Thìn 2024. Người ta cho rằng, những dấu hiệu tích cực này sẽ làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư, từ đó có thể dẫn đến những cơ hội việc làm rất mới.

Một thị trường việc làm tốt hơn. (Ảnh: forbes)

Diễn biến đại dịch có thể kiểm soát tốt

Các chuyên gia dự đoán, năm Giáp Thìn 2024 số ca nhiễm Covid và các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện, nhưng cũng có một tin tốt là các nhà nghiên cứu có thể tiến gần hơn đến việc giải mã virus Covid kéo dài và chúng ta sẽ thấy các loại vaccine mới xuất hiện, chẳng hạn loại vaccine 2 trong 1 có khả năng cùng lúc bảo vệ con người khỏi bệnh cúm và Covid.

Trò chơi điện tử mới

Các game thủ vào năm Giáp Thìn sẽ có nhiều lựa chọn với các bản phát hành mới, trong đó “Final Fantasy VII Rebirth” chắc chắn sẽ đứng đầu danh sách.

Final Fantasy VII Rebirth là một trò chơi nhập vai hành động được phát triển bởi Square Enix, dự kiến sẽ phát hành cho PlayStation 5 vào ngày 29/2/2024.

Bên cạnh đó, Digital Eclipse Entertainment Partners Co. (nhà phát triển trò chơi điện tử có trụ sở tại Emeryville, California, Mỹ) đã công bố Llamasoft: The Jeff Minter Story.

Trò chơi - phim tài liệu tương tác này sẽ bao gồm 42 trò chơi trên 8 nền tảng khác nhau được phát triển bởi Llamasoft và Jeff Minter. Các tác phẩm kinh điển như Sheep In Space , Andes Attack , Matrix , Metagalactic Llamas Battle at the Edge of Time , hel‌lgate và Laser Zone đều sẽ được đưa vào, cùng với bản cải tiến Gridrunner do Digital Eclipse phát triển.

Hành trình vào tâm Trái đất

Để khai thác tiềm năng “vô hạn” của năng lượng địa nhiệt, Công ty Quaise Energy của MIT sẽ thử nghiệm một giàn khoan sâu vào năm 2024, sử dụng sóng milimet công suất cao để làm tan chảy một cột đá ở độ sâu từ 10 đến 20 km.

Chiến lược “sâu hơn, nóng hơn và nhanh hơn” của họ sẽ bắt đầu với các công trình khoan dầu khí cũ và mở rộng chúng bằng cách cho nổ bức xạ từ một con quay hồi chuyển để làm bốc hơi lớp đá cứng bên dưới.

Hành trình vào tâm Trái đất. (Ảnh: smh.com.au)

Theo các giám đốc điều hành của Quaise, ở những độ sâu này, trái đất đạt tới nhiệt độ 500 độ C. Việc tiếp cận nguồn năng lượng địa nhiệt siêu nóng này có thể là một phần quan trọng để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Đài thiên văn Vera C.Rubin “mở mắt”

Đài thiên văn Vera C. Rubin, nơi có máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất từng được chế tạo, dự kiến sẽ ‘mở mắt’ nhìn bầu trời lần đầu tiên vào cuối năm Giáp Thìn 2024.

Đài quan sát có kính viễn vọng trường rộng 8,4m này sẽ quét bầu trời Nam bán cầu trong suốt thời gian của một dự án kéo dài hàng thập kỷ.

Đài thiên văn Vera C.Rubin “mở mắt”. (Ảnh: NSF)

Được trang bị camera 3.200 megapixel, kính thiên văn sẽ chụp ảnh một khu vực có kích thước bằng 40 mặt trăng tròn mỗi đêm từ vị trí của nó trên đỉnh một ngọn núi ở Chile.

Điều đó có nghĩa là cứ 3 đến 4 đêm, nó có thể chụp được toàn bộ bầu trời. Khi đi vào hoạt động, Đài quan sát Rubin sẽ giúp các nhà thiên văn ‘kiểm kê’ hệ mặt trời, lập bản đồ dải ngân hà và làm sáng tỏ vật chất tối và năng lượng tối.

Thỏa thuận quốc tế về chấm dứt ô nhiễm nhựa sẽ có hiệu lực

Một nghị quyết lịch sử do Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc đưa ra nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa được hoàn thiện và chính thức hiện thực hóa vào năm Giáp Thìn 2024.

Công việc thực hiện thỏa thuận này bắt đầu từ năm 2022, với mục đích hoàn thành một thỏa thuận toàn cầu, có tính ràng buộc pháp lý vào cuối năm 2023. Thỏa thuận này giải quyết các tác động môi trường trong toàn bộ vòng đời của nhựa, bao gồm sản xuất, thiết kế và thải bỏ.

Thỏa thuận quốc tế về chấm dứt ô nhiễm nhựa sẽ có hiệu lực. (Ảnh: UNEP)

Chủ tịch Hội đồng, Espen Barth Eide, cho biết trong một tuyên bố khi đạt được nghị quyết vào tháng 3 năm 2022: “Trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc thể hiện sự hợp tác đa phương ở mức tốt nhất”.

Với quyết định ngày hôm nay, chúng tôi chính thức đi đúng hướng để tìm ra phương pháp ‘chữa trị’ tình trạng ô nhiễm nhựa”.

Và, chúng ta có thêm 1 ngày

Mặc dù chúng ta theo lịch Gregory 365 ngày, còn gọi là dương lịch, nhưng thực tế Trái đất phải mất hơn 1 năm để quay quanh Mặt trời. Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), một năm tính theo quỹ đạo Trái đất quay quanh Mặt trời bằng 365 ngày, 5 giờ, 48 phút và 46 giây.

Chúng ta có thêm một ngày. (Ảnh: printest)

Nếu không có thêm ngày trong những năm nhuận, lịch và các mùa sẽ dần dần không đồng bộ. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc trồng trọt và thu hoạch.

Hầu hết các năm, lịch được làm tròn xuống còn 365 ngày, nhưng gần 6 giờ thêm đó trong năm không biến mất, mà cứ 4 năm cần thêm 1 ngày để sửa lịch. Để giải thích cho sự khác biệt mà số giờ đó tạo ra, mỗi năm nhuận, tức 4 năm sẽ có thêm một ngày vào tháng 2, khiến tháng này có 29 ngày thay vì 28 ngày.

Mặc dù đó là một sự khác biệt nhỏ nhưng số giờ đó sẽ tăng lên theo thời gian, nếu không có sự tồn tại của năm nhuận. "Ví dụ: giả sử tháng 7 là tháng mùa hè ấm áp nơi bạn sống. Nếu chúng ta không có năm nhuận, tất cả những giờ bị thiếu đó sẽ cộng lại thành ngày, tuần và thậm chí cả tháng. Cuối cùng, trong vài trăm năm nữa, tháng 7 sẽ thực sự diễn ra vào mùa đông lạnh giá", NASA giải thích.

Có lẽ nó sẽ như một lời nhắc nhở, mặc dù chúng ta không thể kiểm soát được thời gian, nhưng ít nhất chúng ta cũng có thể kiểm soát được hạnh phúc của chính mình.

Con người kiên cường hơn chúng ta nghĩ và cho dù năm Giáp Thìn 2024 có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa, chúng ta vẫn có thêm 1 ngày để tận hưởng cuộc sống.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật