Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các cuộc tấn công gần đây của Nga nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine đã gặp phải nhiều tổn thất, điều này buộc Nga phải xem xét lại chiến thuật tác chiến của mình.
Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất của viện Nghiên cứu chiến tranh Mỹ (ISW), Quân đội Nga đã giảm quy mô sử dụng bom lượn ở miền nam Ukraine, điều này cho thấy Lực lượng phòng không Ukraine đã được tăng cường và phía Nga phải hạn chế các hoạt động của mình.

Sự thay đổi chiến thuật này diễn ra sau các báo cáo từ lực lượng Ukraine, họ tuyên bố đã bắn rơi 3-4 máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga vào ngày 21 và 22/12.

Hơn nữa, các quan chức Ukraine khẳng định đã tiêu diệt thêm hai máy bay chiến đấu khác của Nga vào đêm Giáng sinh. Ngay trong đêm 24/12, Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố rằng lực lượng phòng không của họ đã vô hiệu hóa thành công một máy bay Su-30 và một máy bay Su-34 của Nga.

Vào ngày 24/12, nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets chỉ ra rằng, các lực lượng Nga đang hạn chế việc sử dụng máy bay có người lái gần Crimea, đặc biệt là ở khu vực Tây Bắc Biển Đen.

Người phát ngôn lực lượng mặt đất Ukraine, Trung tá Volodymyr Fityo vào ngày 23/12 cũng khẳng định, lực lượng Nga đã hạn chế các hoạt động hàng không của họ và chuyển sang tăng cường sử dụng máy bay không người lái tấn công ở khu vực Kupiansk và Bakhmut ở miền đông Ukraine.

ISW nhấn mạnh việc Nga giảm liên tục các cuộc tấn công bằng bom lượn ở Kherson, là cơ hội để các lực lượng Ukraine tiến hành nhiều hoạt động không bị cản trở hơn ở bờ tây sông Dnipro.

Ngoài ra, điều này có thể mang lại cho Ukraine một vị trí an toàn hơn ở bờ đông sông Dnipro cho những nỗ lực trong tương lai, tùy thuộc vào quyết định của bộ chỉ huy cấp cao Ukraine.

Báo cáo nói thêm rằng, các lực lượng Nga tiến hành tấn công bằng bom lượn để giữ máy bay của họ ở vị trí an toàn, cách chiến tuyến từ 50 đến 70 km. Việc Nga giảm sử dụng bom lượn cũng cho thấy họ ngày càng lo ngại về khả năng phòng không của Ukraine, đặc biệt là sau những tổn thất gần đây.

Trong khi đó, báo cáo cũng lưu ý rằng lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Ukraine vào ngày 23 và 24/12. Nga đã phóng 16 máy bay không người lái Shahed từ phía đông Bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Ukraine đã đánh chặn và bắn hạ thành công 15 máy bay không người lái này, ISW nhấn mạnh.

Ukraine chưa tiết lộ phương pháp dùng để bắn hạ 3 máy bay ném bom Su-34 của Nga. Tuy nhiên, các blogger quân sự Nga đã nêu lên mối lo ngại về khả năng hỗ trợ từ các nước phương Tây trong việc bắn hạ máy bay Nga, với một giả thuyết cho rằng Kiev sử dụng tên lửa đất đối không MIM-104 Patriot.

Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng, Australia đã gửi máy bay cảnh báo sớm E-7A Wedgetail tới Đức để "hỗ trợ Ukraine". Một số chuyên gia cho rằng Không quân Nga có thể thiếu kinh nghiệm tác chiến chống lại E-7A.

Việc triển khai Patriot gần chiến trường và bắn hạ Su-34 vào ngày 22/12 cho thấy những bước tiến trong cách Ukraine sử dụng tên lửa phương Tây. Quan trọng hơn, vụ bắn hạ này thể hiện một sự đổi mới công nghệ lâu dài, giúp hạn chế khả năng sử dụng bom UMPC của Không quân Nga.

Chuyên gia quốc phòng Mike Mihajlovic tin rằng sự tham gia của NATO là hiển nhiên và dự kiến sẽ tăng lên. Các tình nguyện viên nước ngoài đang giúp đỡ Quân đội Ukraine được cho là lực lượng quản lý các tài sản quan trọng, bao gồm các hệ thống phòng không tiên tiến, trung tâm chỉ huy và tình báo chung, đã góp phần đáng kể vào thành công của Ukraine.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Kịch bản ác mộng mà Ukraine và phương Tây lo sợ đang thành sự thật
 2. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 3. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 4. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 5. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 6. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 7. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 8. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 9. Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
 10. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 11. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 12. Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
 13. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 14. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 15. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 16. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 17. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 18. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 19. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 20. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
 21. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
Video và Bài nổi bật