Vụ Việt Á: Cựu Phó Giám đốc viện nghiên cứu y dược học quân sự sắp hầu tòa

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn vụ lợi cá nhân trong việc mua bán tăm bông, ống môi trường dán nhãn viện nghiên cứu y dược học quân sự, hưởng lợi trái phép hơn 2,1 tỷ đồng.
Vụ Việt Á: Cựu Phó Giám đốc viện nghiên cứu y dược học quân sự sắp hầu tòa
Phan Quốc Việt và Hồ Anh Sơn thời điểm chưa bị khởi tố

Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội vừa có quyết định, ngày 27/12/2023 sẽ đưa ra xét xử Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á), Hồ Anh Sơn (cựu Thượng tá, cựu Phó Giám đốc viện nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y), Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng, Vụ KH&CN các ngành Kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học Công nghệ) và 4 bị cáo khác trong vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Công ty Việt Á và Học viện Quân y. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 27/12 đến hết ngày 29/12/2023).

Theo cáo trạng truy tố của viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, khi dịch COVID-19 xuất hiện ở nước ngoài và có nguy cơ cao lây lan vào Việt Nam, Ban Giám đốc Học viện Quân y có văn bản gửi Bộ KH-CN về việc đề xuất nhiệm vụ phát triển kit chẩn đoán viêm phổi do virus corona.

Do vụ lợi cá nhân, Trịnh Thanh Hùng đã thông đồng với Phan Quốc Việt và Hồ Anh Sơn để đưa Công ty Việt Á vào tham gia đề tài với vai trò là cơ quan phối hợp, sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm và sau đó để Việt Á được cấp phép, sản xuất thương mại trái Pháp Luật bộ kit.

cáo trạng cho rằng, Hồ Anh Sơn là người lợi dụng chức vụ quyền hạn, vụ lợi cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Hồ Anh Sơn đã thông đồng với Trịnh Thanh Hùng, Phan Quốc Việt trong việc không sử dụng quy trình nghiên cứu của Học viện Quân y để Công ty Việt Á sản xuất 20.000 kit thử nghiệm theo nhiệm vụ đề tài.

Hồ Anh Sơn thực hiện yêu cầu của Hùng làm văn bản của Học viện Quân y đề nghị viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá thử nghiệm kit của đề tài nhưng Hồ Anh Sơn lại thống nhất với Hùng và Phan Quốc Việt sử dụng kit của Việt Á cung cấp (không sản xuất theo quy trình nghiên cứu của Học viện Quân y) để đưa đi thử nghiệm, nghiệm thu đề tài trái Pháp Luật.

Hồ Anh Sơn được Phan Quốc Việt chi cho hơn 2,4 tỷ đồng.

Cựu Phó Giám đốc viện nghiên cứu y dược học quân sự còn bị xác định là người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vụ lợi cá nhân trong việc mua, bán tăm bông, ống môi trường dán nhãn viện nghiên cứu y dược học quân sự (Học viện Quân y) và cung cấp cho Việt Á để bán cho các cơ quan, tổ chức sử dụng phòng chống dịch, qua đó được hưởng lợi trái phép hơn 2,1 tỷ đồng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật