Iran công bố nguyên nhân vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Raisi thiệt mạng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ Tổng tham mưu Iran ngày 23/5 công bố báo cáo đầu tiên về nguyên nhân vụ rơi máy bay trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi cùng một số quan chức cấp cao thiệt mạng.
Iran công bố nguyên nhân vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Raisi thiệt mạng
hiện trường vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống Raisi thiệt mạng (Ảnh: PressTV).

Hãng tin Tasmin của Iran dẫn báo cáo cho biết, trước khi xảy ra tai nạn, chiếc trực thăng vẫn bay theo lộ trình đã định sẵn và không có dấu hiệu bay chệch hướng.

Khoảng hơn 1 phút trước khi chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi bị rơi, phi công trên trực thăng vẫn liên lạc với hai chiếc trực thăng tháp tùng.

Cũng theo báo cáo nói trên, các nhân viên điều tra đã không phát hiện dấu đạn hay các loại vật liệu tương tự trong những mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi và chỉ sau khi rơi xuống núi, chiếc trực thăng này mới phát nổ, bốc lửa và cháy rụi gần như hoàn toàn trừ phần đuôi.

Bản báo cáo nêu rõ: "Địa hình phức tạp, sương mù và nhiệt độ thấp đã khiến việc tìm kiếm cứu trợ trở nên khó khăn hơn và phải kéo dài xuyên đêm. Tới khoảng 5h sáng 19/5 (giờ địa phương), nhờ có sự hỗ trợ của các máy bay không người lái, lực lượng tìm kiếm cứu hộ mới phát hiện được vị trí chính xác của vụ tai nạn".

Các nhân viên điều tra cũng không phát hiện dấu hiệu khả nghi trong các cuộc đàm thoại giữa phi công và trạm kiểm soát không lưu. Các chi tiết khác của vụ việc sẽ được báo cáo sau khi các cuộc điều tra tiếp theo kết thúc.

Trước đó, ngày 19/5, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi cùng các quan chức Iran lên đường đến tỉnh Đông Azarbaijan đã gặp tai nạn ở vùng núi hiểm trở. Ngoài ông Raisi, trên máy bay khi đó còn có Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian và ông Mohammad Ali Ale-Hashem, Đại diện Lãnh tụ Tinh thần tối cao Iran tại tỉnh Đông Azarbaijan.

Hai ngày sau, hãng thông tấn Iran IRNA dẫn lời Chánh văn phòng Tổng thống Gholam-Hossein Esmaili – người ngồi trên chiếc trực thăng tháp tùng ông Raisi - cho biết, ban đầu thời tiết khá thuận lợi nhưng sau khi bay được khoảng 45 phút, phi công trên trực thăng của ông Raisi thông báo sẽ tăng độ cao để tránh mây lớn và ra lệnh cho các trực thăng bay tháp tùng làm điều tương tự.

Tuy nhiên, sau khi 2 chiếc trực thăng tháp tùng ổn định được độ cao, họ phát hiện ra đã mất dấu chiếc trực thăng chở ông Raisi.

"Sau khoảng 30 giây bay vượt lên đám mây, phi công của chúng tôi nhận thấy chiếc trực thăng chở ông Raisi đột ngột biến mất", ông Esmaili kể lại và cho biết, 2 chiếc trực thăng tháp tùng đã bay nhiều vòng để tìm kiếm nhưng đã buộc phải dừng lại vì tầm nhìn khi đó bị hạn chế và buộc phải hạ cánh ở một mỏ đồng gần đó.

Cũng theo ông Esmaili, ông đã tìm cách liên lạc với chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi vài lần qua vô tuyến điện và đã liên hệ được ông Mohammad Ali Ale-Hashem. Ông này đã thông tin lại rằng chiếc trực thăng chở ông Raisi đã rơi xuống núi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật