Vốn chảy nhiều vào chế biến chế tạo, khu công nghiệp đang được hưởng lợi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động và thay đổi nhanh, thương mại điện tử phát triển mạnh… thì nhà xưởng xây sẵn với nhiều dịch vụ tiện ích được các chuyên gia nhận định sẽ có nhiều lợi thế.
Vốn chảy nhiều vào chế biến chế tạo, khu công nghiệp đang được hưởng lợi
Khu công nghiệp Long Hậu. Ảnh minh họa: TL

Nhộn nhịp vốn rót vào sản xuất

Tuần vừa qua, hãng trang sức đến từ Đan Mạch – Pandora khởi công xây dựng nhà máy chế tác nữ trang 150 triệu đô la Mỹ tại tỉnh Bình Dương. Dự kiến đưa vào khai thác đầu năm 2026, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 60 triệu món đồ trang sức mỗi năm, và gia tăng năng lực sản xuất của hãng lên khoảng 50%.

Theo ông Alexander Lacik, CEO kiêm Chủ tịch của Pandora, dự án được phát triển tại khu công nghiệp (KCN) VSIP 3 sẽ là nhà máy sản xuất thứ tư và là nhà máy đầu tiên bên ngoài Thái Lan. Điểm đáng chú ý, dự án thực hiện trên 7,5 héc ta đất, tương đương 10 sân bóng đá và các tòa nhà được xây với diện tích hơn 50.000 m2.

Ở khu vực phía Bắc là Hải Phòng, trước Pandora ít hôm, Ecovance Co.Ltd (Hàn Quốc) cũng khởi công nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao tại KCN Đình Vũ. Với vốn ban đầu 100 triệu đô la, nhà máy Ecovance sẽ góp phần quan trọng cung ứng cho thị trường các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học PBS, PBAT, dung môi THF…

Hàng loạt nhà đầu tư, thương hiệu lớn khác như Suntory PepsiCo, BOE Bắc Kinh, Chery… cũng cho khởi công nhà máy mới hoặc cam kết tiếp tục rót hàng trăm triệu đô la để xây nhà máy diện tích đất thuê lên đến cả chục héc ta.

Tuy nhiên, sôi động và chiếm số lượng lớn về đầu tư lại là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, những nhà sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ… Họ đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh để sản xuất khai thác thị trường. Nhiều doanh nghiệp thì đi theo các công ty mẹ, các tập đoàn lớn dịch chuyển chuỗi cung ứng nhằm tạo chuỗi cung ứng linh phụ kiện tại chỗ cho sản xuất…

Cập nhật của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) cũng cho thấy bên cạnh những dự án quy mô lớn thì đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chủ yếu là những dự án quy mô nhỏ và vừa. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 8,88 tỉ đô la.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 5,1 tỉ đô la, chiếm 57,8% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đáng chú ý, vốn đầu tư mới tăng trở lại sau khi giảm nhẹ trong 3 tháng đầu năm (tăng 11,1%). Số dự án đầu tư mới tiếp tục tăng so với cùng kỳ và tăng mạnh so với 3 tháng (tăng 65,2%).

Tốc độ tăng số dự án mới lớn hơn nhiều so với tốc độ tăng tổng vốn đầu tư, cho thấy các nhà đầu tư quy mô vừa và nhỏ tiếp tục quan tâm vào môi trường đầu tư của Việt Nam.

“Các dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 1 triệu đô la chiếm tới gần 70% số dự án mới, song tổng vốn đầu tư chỉ chiếm gần 2,2% tổng vốn đầu tư đăng ký mới trong 4 tháng”, theo báo cáo của MPI.

Các nhà đầu tư đến từ Châu Á, các đối tác đầu tư truyền thống vẫn chiếm tỷ trọng lớn (Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc). Riêng 6 đối tác này đã chiếm tới 75,1% tổng vốn đầu tư của cả nước trong 4 tháng.

Nhà xưởng xây sẵn “chiếm sóng”

Cùng với xu hướng chuyển dịch sản xuất và đa dạng chuỗi cung ứng của các tập đoàn FDI lớn từ Trung Quốc; các chính sách thu hút FDI thuận lợi của Việt Nam… đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp các nước đến mở nhà máy sản xuất ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động và thay đổi nhanh, TMĐT phát triển mạnh… theo các chuyên gia, phân khúc nhà xưởng xây sẵn với nhiều dịch vụ tiện ích sẽ có nhiều lợi thế.

Công ty TNHH Công nghệ điện tử Mingtejia An Huy (Trung Quốc) gần đây thuê hơn 2.400 m2 nhà xưởng tại KCN Cộng Hòa (Hải Dương) để thực hiện dự án 1,2 triệu đô la. Dự án sẽ sản xuất, gia công hàng triệu sản phẩm khay nhựa, thùng nhựa…; kiểm tra, phân loại màn hình điện thoại mỗi năm. Đại diện nhà đầu tư cho biết, so với thuê đất thì việc thuê nhà xưởng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Công ty chỉ mất khoảng 4 tháng để đưa dự án vào hoạt động.

Theo các chuyên gia tư vấn đầu tư, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hiện nay, nhất là các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, việc thuê nhà xưởng xây sẵn được xem là lựa chọn tốt giúp doanh nghiệp bảo toàn được nguồn vốn do chi phí đầu tư thấp và đi vào hoạt động nhanh. Các thủ tục hành chính liên quan cũng dễ dàng hơn so với việc thuê đất để triển khai dự án.

Nhà xưởng xây sẵn là một trong những thế mạnh của KCN Long Hậu. Ảnh minh họa: TL

Công ty cổ phần Long Hậu (LHC), chủ đầu tư tại KCN Long Hậu, được xem khá thành công với mô hình phát triển và kinh doanh nhà xưởng xây sẵn trong nhiều năm qua. Doanh nghiệp này đang hoàn thiện hạ tầng phần mở rộng khu nhà xưởng xây sẵn tiêu chuẩn tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An để có thể bàn giao cho 2 khách thuê đến từ Đức và Hồng Kông vào tháng tới.

Diện tích mỗi xưởng cho thuê tại đây từ 3.300 m2 – 6.600 m2, phù hợp với nhóm ngành công nghiệp phụ trợ, linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, chế biến đóng gói thực phẩm, hóa mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế và kho bãi.

Theo ông Bùi Lê Anh Hiếu, Giám đốc Tiếp thị Kinh doanh kiêm Kỹ thuật Dự án của LHC, khu nhà xưởng xây sẵn là phương án nhanh, linh hoạt và tối ưu chi phí cho nhà sản xuất. Đây là phương án hợp lý trong bối cảnh quỹ đất dần thu hẹp, giá đất tiếp tục tăng trong khi giá thuê nhà xưởng vẫn ổn định.

Theo ông, doanh nghiệp thuê kho xưởng để sử dụng trước mắt, nếu thị trường tốt và vận hành ổn định thì thuê đất, xây nhà xưởng sau. Thực tế, việc đầu tư xây dựng nhà xưởng sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm (với điều kiện có sẵn mặt bằng), nên đối với nhóm khách hàng có nhu cầu dịch chuyển và muốn đẩy nhanh tốc độ đầu tư, nhà xưởng xây sẵn là lựa chọn tốt.

Tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2024 gần đây, Ban Điều hành của LHC đặt ra mục tiêu tiếp tục mở rộng địa điểm, tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư cho sản phẩm nhà xưởng xây sẵn cho thuê đi kèm dịch vụ hỗ trợ…

Các doanh nghiệp phát triển hạ tầng KCN khác cũng đang đẩy mạnh phát triển nhà xưởng cho thuê. Gần đây là Công ty cổ phần Việt Hương động thổ cụm sản xuất công nghiệp kỹ thuật tại KCN Việt Hương 2 (Bình Dương). Công trình có quy mô 100 tòa nhà xưởng cho thuê với đầy đủ các cơ sở hạ tầng như: PCCC, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện tải và thiết bị thông tin…

Tương tự, ở khu vực phía Bắc, nhiều dự án kho xưởng xây sẵn quy mô tiếp tục ra mắt tại khu vực này trong quí đầu năm như Bắc Ninh, Hải Dương,…

Thị trường nhà xưởng xây sẵn đang “nóng” lên do làn sóng dịch chuyển dây chuyền sản xuất đang diễn ra toàn cầu mà Việt Nam được đánh giá được hưởng lợi từ sự dịch chuyển này. Lựa chọn loại hình kho xưởng sẽ góp phần tối ưu hóa về bài toán đầu tư.

Theo CBRE Việt Nam, nhu cầu thuê xưởng và kho tăng trong quí đầu năm 2024 nhờ vào sự phát triển của các ngành công nghệ cao và TMĐT.

CBRE Việt Nam cho rằng, các diễn biến tích cực của thị trường miền Bắc đến từ việc một số nhà sản xuất ở lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất vật liệu bán dẫn, công nghệ động cơ tiếp tục mở rộng tại Việt Nam thông qua việc thuê xưởng sản xuất như VDL (Hà Lan), Tecnotion (Hà Lan)…

Tương tự, nhu cầu về kho xưởng xây sẵn miền Nam đến từ các nhà sản xuất ở lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo, bên cạnh sự mở rộng của các công ty thuộc lĩnh vực TMĐT như JiaWei (Đài Loan), Shopee (Singapore)…

Khi lĩnh vực sản xuất và hậu cần phát triển, các sản phẩm công nghiệp trở nên ngày càng đa dạng, bao gồm nhà máy xây sẵn, nhà kho, cơ sở đa tầng, cơ sở kết hợp, tòa nhà được kiểm soát nhiệt độ và xây dựng phù hợp nhu cầu. Người thuê có nhiều lựa chọn hơn và không còn bị ràng buộc với thời hạn thuê đất 50 năm như thông lệ.

Tuy nhiên, để tạo sức hút với khách thuê, các công ty tư vấn đưa ra khuyến nghị, các nhà phát triển KCN, nhà xưởng cần mang tới các dịch vụ có giá trị gia tăng cao đi kèm các ưu đãi như dịch vụ gia nhập thị trường, hỗ trợ nhân sự, pháp lý, dịch vụ quản lý, công nghệ kỹ thuật…

“Các sản phẩm, dự án của Long Hậu sẽ được quy hoạch và phát triển theo mô hình công nghiệp kiểu mới, hài hòa giữa sản xuất kinh doanh và phát triển đô thị, hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn ngày càng cao của các nhà đầu tư về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”, ông Bùi Lê Anh Hiếu nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật