Đạo diễn phim “Ma làng” NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần của phim ’Ma làng’, ’Đất và người’, qua đời ở tuổi 76 vào ngày 22/5.
Đạo diễn phim “Ma làng” NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần (1947-2024). Ảnh: Biên kịch Trịnh Thanh Nhã cung cấp.

Thông tin từ VTC News, con gái đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cho biết ông qua đời vào trưa 22/5. Trên trang cá nhân, chị viết: "Và ngọn nến trong lòng con đã tắt. Vĩnh biệt bố của chúng con".

Xót xa trước sự ra đi của bậc đàn anh, biên kịch Trịnh Thanh Nhã viết: "Khi anh bắt đầu có biểu hiện bệnh, chúng tôi thường gặp nhau hơn, hoặc khi không thể gặp lại gọi hỏi nhau với sự lo lắng thảng thốt...Vậy mà khi biết anh vừa "đi", vẫn lặng người, dù không có bất ngờ nào cả. Chỉ là vẫn cứ hy vọng anh nhập viện, rồi lại ra viện như nhiều lần trước đó.

Thôi thì... ai cũng có một cách để ra đi. Quy luật không thể tránh khỏi. Mong là anh đã thanh thản, chấm dứt mọi lo âu đau đớn".

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948 tại Hà Nội, quê gốc ở Văn Giang, Hưng Yên. Ông thuộc lớp sinh viên khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. NSND Nguyễn Hữu Phần là một trong số ít đạo diễn thành công ở cả điện ảnh lẫn truyền hình.

Theo biên kịch Trịnh Thanh Nhã, NSND Nguyễn Hữu Phần là một trong những đạo diễn thành danh, cùng lứa Vũ Châu, Khải Hưng. "Ông thành công cả ở mảng điện ảnh và truyền hình. Dù là trai phố cổ Hà Nội, ông có hiểu biết sâu sắc về nông thôn, sáng tạo nhiều thước phim sinh động về đề tài này", bà Thanh Nhã nói.

Ông được khán giả yêu mến gọi là "ông Phần nông dân" kể từ dạo Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng những bộ phim do ông đạo diễn về đề tài nông thôn: "Ma làng", "Đất và người", "Gió làng Kình", "Bão qua làng"…

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần gắn bó với phim trường hàng chục năm và thành công nhiều mảng đề tài khác nhau. Đặc biệt, ông là một đạo diễn có đôi mắt xanh chọn diễn viên cho vai diễn, mát tay khi dẫn dắt một số diễn viên trở thành gương mặt được đặc biệt yêu thích khi vào vai do ông bồi da đắp thịt. Từ Thu Hiền trong phim Mảnh đời của Huệ, Hán Văn Tình trong Đất và người, NSND Bùi Bài Bình với Ma làng…

Ngoài làm đạo diễn ông còn là giảng viên dạy lớp đạo diễn Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Cuộc sống của ông không ra ngoài quỹ đạo của phim trường, làm giảng viên dạy lớp đạo diễn - Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, lại nằm trong Hội đồng duyệt phim quốc gia, tính trung bình mỗi tuần xem 4 phim để duyệt. Ông có người con trai kế nghiệp là Nguyễn Hữu Trọng, đạo diễn của bộ phim dài tập “5S online”. Điện ảnh như một thứ keo dính theo ông từ cuộc sống thường nhật đến cả vào giấc ngủ.

Năm 2008, bộ phim Ma Làng của ông đã mang về giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Đạo diễn xuất sắc nhất - Phim truyền hình dài tập.

Ông cũng giành được Cánh Diều Vàng cho Phim truyền hình dài tập xuất sắc nhất các năm 2009, 2008, 2003 cho các phim Gió làng Kình, Ma làng, Đất và người. Năm 2012, ông được trao Giải thưởng Nhà nước lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Sau khi nghỉ hưu, ông và đồng nghiệp thành lập Công ty Cổ phần và truyền thông Hà Nội, năm 2009, công ty sản xuất trò chơi truyền hình Hà Nội 36 phố phường của VTV.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật