Bí ẩn 4.000 năm được giải đáp: Kim tự tháp Giza được xây dựng như thế nào?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mới đây, các nhà khoa học cho rằng, cuối cùng họ có thể đã giải mã được bí ẩn lâu đời về cách 31 kim tự tháp, bao gồm cả Đại kim tự tháp Giza nổi tiếng, được xây dựng ở Ai Cập hơn 4.000 năm trước.
Bí ẩn 4.000 năm được giải đáp: Kim tự tháp Giza được xây dựng như thế nào?
Kim tự tháp Giza, ở Cairo, Ai Cập. (Ảnh: Canva)

Ngày 17/5, một khám phá mang tính đột phá của các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina Wilmington, Mỹ tiết lộ rằng, những kỳ quan cổ xưa này có thể được xây dựng dọc theo một nhánh sông Nile hiện đã bị chôn vùi, ẩn dưới cát sa mạc và đất nông nghiệp.

Họ khẳng định việc xây dựng các kim tự tháp không có sự giúp đỡ của người ngoài hành tinh.

Một nhánh sông mới được phát hiện, ẩn dưới cát sa mạc và đất nông nghiệp, được cho là đã được sử dụng để vận chuyển các khối đá và vật liệu khổng lồ đến các địa điểm kim tự tháp.

Trong nhiều năm, các nhà khảo cổ đã suy đoán rằng, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng đường thủy để vận chuyển những khối đá khổng lồ và các vật liệu khác cần thiết cho việc xây dựng kim tự tháp. Tuy nhiên, vị trí chính xác và tính chất của tuyến đường thủy này vẫn chưa xác định được cho đến nay.

Nghiên cứu cho biết, nhánh "Ahramat" (của sông Nile) mới được phát hiện, dài khoảng 64km, được cho là "được sử dụng làm phương tiện vận chuyển đường thủy cho công nhân và vật liệu xây dựng đến các địa điểm của kim tự tháp".

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kết hợp dữ liệu vệ tinh radar, khảo sát địa vật lý và lấy lõi đất để lập bản đồ nhánh sông ẩn này.

Theo nghiên cứu, "vô số ngôi đền ở thung lũng ở Ai Cập vẫn chưa được tìm thấy và do đó, có thể vẫn bị chôn vùi dưới các cánh đồng nông nghiệp và cát sa mạc dọc theo bờ sông của nhánh Ahramat".

Nguyên nhân khiến nhánh sông này cạn kiệt hoặc biến mất vẫn chưa rõ. Theo nhà nghiên cứu Eman Ghoneim, rất có thể một thời kỳ hạn hán và sa mạc hóa đã khiến cát tràn vào khu vực, bồi lắng phù sa cho dòng sông.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật