Giải mã hàng chục hình xăm độc trên xác ướp Ai Cập 3.000 tuổi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong cuộc khai quật gần Deir el-Medina, Ai Cập, các chuyên gia đã tìm thấy một xác ướp khoảng 3.000 tuổi. Theo họ, xác ướp nữ có hàng chục hình xăm ’độc’ trên khắp c‌ơ th‌ể nghi là biểu tượng tôn giáo.
Giải mã hàng chục hình xăm độc trên xác ướp Ai Cập 3.000 tuổi
Năm 2016, một xác ướp nữ Ai Cập được tìm thấy gần Deir el-Medina. Theo các chuyên gia, người phụ nữ này sống vào khoảng năm 1300 trước Công nguyên đến năm 1070 trước Công nguyên.

Khi kiểm tra xác ướp, các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 30 hình xăm ở nách, vai, lưng, tay, hông.

Với niên đại khoảng 3.000 tuổi, xác ướp người phụ nữ còn khá nguyên vẹn. Theo đó, những hình xăm trên c‌ơ th‌ể bà còn khá rõ.

Theo các chuyên gia, người phụ nữ sống cách đây khoảng 3.000 năm đã xăm hình: hoa sen, con bò, khỉ đầu chó và rất nhiều cặp mắt wadjet (mắt quỷ) lên khắp c‌ơ th‌ể.

Nhóm nghiên cứu suy đoán những hình xăm trên nhiều khả năng là biểu tượng tôn giáo.

“Khi bạn nhìn vào người phụ nữ này ở bất cứ góc độ nào, bạn đều có thể thấy những đôi mắt thần đang nhìn lại bạn”, nhà khảo cổ Anne Austin cho hay.

Nhà khảo cổ Anne cho biết thêm có thể hơn 30 hình xăm trên xác ướp người phụ nữ có thể chỉ đơn giản để chứng minh sự sùng đạo của người này hoặc có ý nghĩa về việc tiếp thêm sức mạnh thần thánh cho người xăm hình.

Khác với nhiều xác ướp cổ xưa có những hình xăm đơn giản, các hình xăm trên c‌ơ th‌ể người phụ nữ hơn 3.000 tuổi có nhiều chi tiết tỉ mỉ và cầu kỳ.

Từ đây, giới nghiên cứu cho rằng, người phụ nữ này đã dành nhiều thời gian và chịu đựng đau đớn để xăm hơn 30 hình lên khắp c‌ơ th‌ể. Điều này cho thấy người phụ nữ trên rất coi trọng việc xăm hình lên c‌ơ th‌ể. Đây cũng có thể là xu hướng chung của cộng đồng mà bà sống khi ấy.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật