Iran tuyên bố không tìm cách mở rộng chiến tranh trong khu vực

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian nói Iran và cả Lebanon không tìm cách mở rộng chiến tranh trong khu vực, bốn tháng sau khi xung đột Israel-Hamas bùng nổ.
Iran tuyên bố không tìm cách mở rộng chiến tranh trong khu vực
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố Iran không tìm cách mở rộng chiến tranh trong khu vực. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 10-2 tuyên bố Iran chưa bao giờ tìm cách mở rộng chiến tranh trong khu vực, bốn tháng sau khi xung đột bùng nổ ở Dải Gaza sau cuộc tấn công của phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas vào Israel.

Theo đài Al-Jazeera, ông Amir-Abdollahian đưa ra phát biểu trên trong chuyến thăm Lebanon để thảo luận về cuộc chiến ở Gaza và tác động của nó đối với an ninh khu vực.

“Iran và Lebanon xác nhận rằng chiến tranh không phải là giải pháp và chúng tôi hoàn toàn không bao giờ tìm cách mở rộng nó” - Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cho biết trong cuộc họp báo cùng với người đồng cấp Lebanon – ông Abdallah Bou Habib ở Beirut.

Tuy nhiên, dù khẳng định không tìm cách mở rộng chiến tranh trong khu vực, ông Amir-Abdollahian cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công diện rộng nào của Israel vào Lebanon sẽ là “ngày cuối cùng” của Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu.

Theo Ngoại trưởng Iran, sau nhiều tháng xung đột, Israel vẫn chưa đạt được bất kỳ mục tiêu nào mà nước này đã đặt ra, và sự ủng hộ liên tục của Mỹ dành cho chính quyền Israel và Thủ tướng Netanyahu “sẽ không đem lại gì ngoài một sự thất bại sau cùng”.

Chuyến thăm của ông Amir-Abdollahian tới Beirut diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Israel tiếp tục đổ lỗi cho Iran và các nhóm vũ trang liên kết của nước này ở Iraq, Syria, Lebanon và Yemen vì đã làm leo thang căng thẳng trong khu vực thông qua những cuộc tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và Israel.

Trong chuyến thăm, nhà ngoại giao Iran đã gặp Thủ tướng Lebanon – ông Najib Mikati, Chủ tịch Quốc hội Lebanon - ông Ziad Nakhale, Tổng thư ký phong trào Jihad Hồi giáo và một số quan chức Hamas. Ông cũng đã gặp thủ lĩnh Hezbollah – ông Hassan Nasrallah.

Sau các cuộc gặp ở Lebanon, ông Amir-Abdollahian dự kiến sẽ thăm thủ đô Damascus của Syria, nơi Iran cũng được cho là có ảnh hưởng đối với các nhóm khác. Sau đó, ông sẽ tới Qatar, quốc gia từng là trung gian hòa giải chính giữa Israel và Hamas.

Một số nhà phân tích coi chuyến công du của Ngoại trưởng Iran tới Lebanon và các nước khác trong khu vực là một cách để gây ảnh hưởng đến kết quả đàm phán về cuộc xung đột ở Gaza.

Iran đã không có đại diện tại Saudi Arabia trong cuộc họp hôm 8-2, nơi các bộ trưởng từ các quốc gia Ả Rập thảo luận về những sáng kiến cho Gaza sau khi chiến tranh kết thúc.

Ngoài tuyên bố không tìm cách mở rộng chiến tranh trong khu vực, ông Amir-Abdollahian hôm 10-2 nói rằng một giải pháp chính trị là cách duy nhất chấm dứt xung đột ở Gaza, và rằng Iran đang thảo luận với Saudi Arabia về vấn đề này.

Theo Al-Jazeera, đây là chuyến thăm thứ ba của ông Amir-Abdollahian đến khu vực kể từ khi xung đột bùng phát, và lần này Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh rằng người Palestine phải quyết định tương lai của mình.

Chuyến đi của ông tới Lebanon cũng trùng thời điểm với việc Israel đe dọa mở rộng các cuộc tấn công vào Hezbollah nếu nước này không nhận được sự đảm bảo an ninh dọc biên giới.

Sau 17 năm tương đối yên bình dọc biên giới Israel-Lebanon, Hezbollah và quân đội Israel bắt đầu phát động các cuộc tấn công tại khu vực này vào ngày 8-10-2023, một ngày sau khi Hamas tấn công miền nam Israel, giết chết khoảng 1.100 người ở đó, dẫn đến các cuộc tấn công đáp trả không ngừng của Israel vào Gaza, khiến hơn 28.000 người Palestine thiệt mạng tính đến nay.

Các lãnh đạo Hezbollah cho biết họ sẽ ngừng tấn công các đồn quân sự của Israel khi cuộc tấn công của Israel vào Gaza kết thúc.

Hôm 9-2, ông Amir-Abdollahian nói với các phóng viên ở Beirut rằng “Hezbollah và lực lượng kháng chiến ở Lebanon đã thực hiện vai trò răn đe và hiệu quả của mình một cách can đảm và khôn ngoan”.

Ông cho biết Tehran sẽ tiếp tục “hỗ trợ mạnh mẽ cho cuộc kháng chiến ở Lebanon, vì chúng tôi coi an ninh của Lebanon cũng là an ninh của Iran và khu vực”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật