Chứng khoán Trung Quốc chạm đáy, Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuộc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào những nỗ lực mạnh mẽ hơn của chính phủ Trung Quốc nhằm chấm dứt tình trạng suy thoái của thị trường chứng khoán.
Chứng khoán Trung Quốc chạm đáy, Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuộc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nhận được bản báo cáo tóm tắt từ các cơ quan quản lý Trung Quốc về thị trường tài chính, nhấn mạnh sự cấp thiết của Bắc Kinh trong việc hỗ trợ thị trường chứng khoán đang lao dốc.

Các nguồn tin cho biết các cơ quan quản lý do Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đứng đầu có kế hoạch cập nhật cho lãnh đạo cấp cao về điều kiện thị trường và các sáng kiến chính sách mới nhất ngay sau ngày 6/2.

Cũng theo các nguồn tin, thời gian có thể thay đổi và Không rõ liệu cuộc họp có đưa ra bất kỳ biện pháp hỗ trợ mới nào hay không.

Động thái này nêu bật áp lực ngày càng tăng đối với chính quyền Trung Quốc trong việc ngăn chặn tình trạng sụt giảm chứng khoán sau khi các biện pháp hỗ trợ từng phần trong vài tháng qua không thể nâng cao tâm lý nhà đầu tư. Khoảng 7 nghìn tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi giá trị thị trường Trung Quốc và Hồng Kông kể từ mức đỉnh điểm vào năm 2021.

Chứng khoán Trung Quốc đã lập tức lấy lại đà phục hồi sau khi Bloomberg đưa tin các cơ quan quản lý do Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đứng đầu có kế hoạch cập nhật cho lãnh đạo cấp cao về tình trạng thị trường và các sáng kiến chính sách mới nhất ngay sau ngày 6/2.

Chỉ số bluechip CSI 300 của Trung Quốc tăng 3,5% trong ngày 6/2, ghi nhận mức tốt nhất kể từ cuối năm 2022. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ trước đó giảm mạnh cũng tăng vọt trong phiên, kéo chỉ số CSI 1000 tăng 7%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Các nhà chức trách đã đưa ra một loạt thông báo hỗ trợ vào ngày 6/2, bao gồm cả tuyên bố của Quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc Central Huijin Investment sẽ mua thêm chứng chỉ quỹ ETF để duy trì hoạt động trơn tru của thị trường vốn.

CSRC cho biết trong một bình luận tiếp theo rằng mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để duy trì hoạt động ổn định của thị trường.

CSRC cam kết sẽ tiếp tục hướng dẫn những quỹ đầu tư dài hạn khác tham gia thị trường một cách tích cực hơn. Ủy ban cũng hứa sẽ ủng hộ các doanh nghiệp đại chúng mua cổ phiếu quỹ.

Chủ tịch Tập đang có xu hướng tham gia ngày càng nhiều vào các chính sách tài chính và kinh tế của quốc gia, bao gồm cả chuyến thăm chưa từng có tới ngân hàng trung ương vào cuối năm ngoái.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật