Thông tư mới xét công nhận tốt nghiệp THCS có hiệu lực từ tháng 2 khiến phụ huynh băn khoăn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từ ngày 15/2, Thông tư 31 về Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS sẽ chính thức có hiệu lực với 2 nội dung chính đang gây chú ý.
Thông tư mới xét công nhận tốt nghiệp THCS có hiệu lực từ tháng 2 khiến phụ huynh băn khoăn
Bằng tốt nghiệp THCS sẽ bỏ phần xếp loại. Ảnh: CP

Phụ huynh ý kiến trái chiều bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp THCS

Bộ GDĐT vừa ban hành Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT về Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS. Theo đó, từ năm học 2024-2025, sẽ có 2 lần xét tốt nghiệp THCS trong một năm và bằng tốt nghiệp THCS cũng không còn ghi xếp loại Giỏi, Khá, Trung bình

Thông tư mới với nội dung bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp THCS nhận được quan tâm từ dư luận, đặc biệt là phụ huynh có con đang học lớp cấp THCS. 

Chia sẻ với báo Báo , chị Nguyễn Mai Lan, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bày tỏ: "Tôi mới nghe thông tin từ năm học này sẽ bỏ xếp loại bằng tốt nghiệp. Tôi đang thắc mắc không biết các trường sẽ dựa vào đâu để nhận biết học sinh nào giỏi, học sinh nào yếu? Rồi bố mẹ biết học lực của con thế nào để điều chỉnh con thi vào trường THPT nào?".

Cũng có phụ huynh thắc mắc không biết các trường tư thục dựa vào đâu để đánh giá học sinh nhận hồ sơ và như vậy sẽ càng tăng tỉ lệ chọi cũng như áp lực thi cử cho học sinh. 

Liên quan đến nội dung trên, thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT M.V.Lômônôxốp, Hà Nội cho hay: "Thông tư 31 của Bộ GDĐT quy định không xếp loại (Giỏi, Khá, Trung bình) trong bằng tốt nghiệp THCS là phù hợp với thực tiễn của giáo dục hiện đại.

Thực tế thì gần như không có học sinh hay phụ huynh nào quan tâm đến việc tốt nghiệp THCS xếp loại gì. Các trường dạy nghề cũng không đòi hỏi học lực Giỏi cấp THCS mới cho học nghề. 

Trong học bạ THCS, đã có xếp loại đầy đủ về kết quả học tập và kết quả rèn luyện, đủ để biết học sinh đó có quá trình học tập và rèn luyện ra sao trong 4 năm THCS. Học sinh ở thành phố chỉ cần được tốt nghiệp để được dự thi vào lớp 10".

Nói về một số ý kiên cho rằng bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp THCS làm mất động lực cho học sinh phấn đấu, thầy Tùng nêu quan điểm: "Tôi thì ngược lại. Tôi cho rằng, thông tư giúp cho những học sinh học lực Trung bình - Yếu cũng như những học sinh những vùng khó khăn sẽ cố gắng tốt nghiệp được THCS để có thể tiếp tục học nghề hoặc chuyển sang những định hướng khác thuận tiện hơn. Giúp cho việc phổ cấp giáo dục THCS nhanh chóng tới đích".

Bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp THCS từ năm học 2024-2025

Theo Thông tư Bộ GDĐT, các cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS sẽ tổ chức xét công nhận tốt nghiệp nhiều nhất hai lần. Lần xét công nhận tốt nghiệp thứ nhất được thực hiện ngay sau khi kết thúc năm học. Lần xét công nhận tốt nghiệp thứ hai (nếu có) được thực hiện trước khai giảng năm học mới.

Các cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS tổ chức xét công nhận tốt nghiệp ít nhất 1 lần ngay sau khi kết thúc năm học. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/2.

Theo quy định hiện hành (Quyết định 11/2006/QĐ-BGDĐT), học sinh THCS mỗi năm xét công nhận tốt nghiệp một lần, ngay sau khi kết thúc năm học (theo biên chế năm học của Bộ GDĐT).

Về quy trình xét tốt nghiệp THCS, Trưởng Phòng GDĐT thành lập Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp của mỗi trường, gồm: Ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm lớp 9, đại diện Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hoặc Tổng phụ trách Đội.

Thành viên của hội đồng có ít nhất 7 người, phải là số lẻ. Hội đồng sẽ kiểm tra hồ sơ học sinh, lập danh sách những em đủ điều kiện tốt nghiệp THCS và phê duyệt. Dựa vào danh sách này, Phòng GDĐT ra quyết định công nhận tốt nghiệp THCS và cấp bằng cho học sinh.

Theo quy định mới, bằng tốt nghiệp THCS cũng không còn ghi xếp loại Giỏi, Khá, Trung bình như quy định cũ. Học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS nếu không quá 21 tuổi, đã hoàn thành Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS hoặc Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS, có đầy đủ hồ sơ dự xét công nhận tốt nghiệp.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật