Số phận của 142 tỉ đồng trong 52 sổ tiết kiệm đứng tên mẹ ông chủ Việt Á

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong vụ Việt Á, có 52 sổ tiết kiệm (tổng số tiền 142 tỉ đồng) đứng tên mẹ của bị cáo Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Việt Á.
Số phận của 142 tỉ đồng trong 52 sổ tiết kiệm đứng tên mẹ ông chủ Việt Á
Các bị cáo vụ Việt Á nghe tuyên án. Ảnh: CTV

Từ ngày 3 đến ngày 12-1, TAND TP Hà Nội xét xử 38 bị cáo trong vụ Việt Á. Ngoài hình phạt đối với các bị cáo, HĐXX cũng đưa ra các quyết định liên quan phần dân sự.

Theo đó, HĐXX xác định số tiền Việt Á hưởng lợi bất chính từ việc bán test xét nghiệm là 1.235 tỉ đồng. HĐXX buộc Công ty Việt Á nộp toàn bộ số tiền trên sau khi khấu trừ các khoản đã đưa hối lộ và những khoản liên quan để sung công quỹ.

Khoản tiền hưởng lợi bất chính này đến từ việc nâng khống giá thành vượt quá nhiều lần, do bị cáo Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Việt Á toàn quyền quyết định sử dụng.

Ngoài ra, HĐXX cũng quyết định tiếp tục phong tỏa 52 sổ tiết kiệm đứng tên mẹ bị cáo Việt và 2 sổ tiết kiệm đứng tên con bị cáo Việt. HĐXX xác định số tiền trong các sổ tiết kiệm này có được từ việc bán test xét nghiệm, do đó phải nộp lại để sung công quỹ.

Tại phiên tòa, bị cáo Phan Quốc Việt xác nhận có 3 tài khoản ngân hàng, 55 sổ tiết kiệm đứng tên mình với tổng số tiền hơn 321 tỉ đồng bị phong tỏa. Ngoài ra, còn có 52 sổ tiết kiệm đứng tên mẹ bị cáo Việt (tổng số tiền 142 tỉ đồng) và 2 sổ tiết kiệm đứng tên con bị cáo (trị giá 20 tỉ đồng) cũng bị phong tỏa.

Trả lời HĐXX, ông Việt thừa nhận 2 sổ tiết kiệm đứng tên con là tiền của bản thân ông. Nhưng với các sổ tiết kiệm đứng tên mẹ, ông Việt nói đây là số tiền bị cáo trả nợ cho mẹ.

Khi HĐXX hỏi “cơ sở nào để xác định số tiền 142 tỉ đồng trong các sổ tiết kiệm là của mẹ bị cáo?”, ông Việt đã nói đây là tiền bản thân trả nợ cho mẹ vì trong 15 năm gây dựng Công ty Việt Á, đã nhiều lần vay tiền gia đình. Số tiền mẹ bị cáo có được có thể do vay bạn bè và các nguồn khác.

Ngoài ra, trong số các tài sản mà CQĐT kê biên của bị cáo Phan Quốc Việt còn có 16 bất động sản ở số 9 Mạc Đĩnh Chi, phường Bến Nghé, TP HCM.

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Phan Quốc Việt cho biết, đây là tài sản của ông H.N.L (bạn thân của bị cáo) đã đem thế chấp cho một ngân hàng. Vì giúp bạn, bị cáo Việt đồng ý đứng tên mua lại 16 bất động sản rồi sau đó lại mang thế chấp ngân hàng để vay tiền.

Tại tòa, ông H.N.L thừa nhận việc này. Hiện khoản nợ cả gốc và lãi lên tới hơn 850 tỉ đồng.

Tại tòa, đại diện ngân hàng đề nghị được xử lý tài sản trên để thu nợ. Trong khi đó, ông H.N.L mong muốn để các bên ngồi lại với nhau tự giải quyết.

Về việc này, theo HĐXX, sẽ xem xét giải quyết theo cam kết 3 bên.

Đối với việc Công ty Việt Á đề nghị Tòa buộc các tổ chức, cá nhân còn nợ tiền mua test xét nghiệm của Việt Á phải thanh toán, HĐXX quyết định các bên thỏa thuận, giải quyết việc thanh toán theo giá test xét nghiệm được CQĐT xác định trong vụ án này. Nếu có tranh chấp, không thỏa thuận được thì các bên có thể khởi kiện dân sự ở vụ án khác.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật