Ông Chu Ngọc Anh và Phạm Xuân Thăng trả lời kiểm sát viên như thế nào?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 5/1, phiên tòa xét xử “đại án“ Việt Á tiếp diễn với phần Kiểm sát viên hỏi các bị cáo.
Ông Chu Ngọc Anh và Phạm Xuân Thăng trả lời kiểm sát viên như thế nào?
bị cáo Chu Ngọc Anh và Phạm Xuân Thăng tại tòa

Ngày 5/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử 38 bị cáo trong đại án Việt Á. Phiên tòa diễn biến đến phần đại diện viện kiểm sát xét hỏi các bị cáo.

Đứng lên trả lời viện kiểm sát, cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết không bị ai ép cung, bắt buộc khai báo hay định hướng lời khai trong quá trình điều tra. Ông Chu Ngọc Anh nói: "Kiểm sát viên thấy sức khỏe, tinh thần tôi phong độ như thế này. Chắc chắn không bị ai ép buộc".

Sau đó, ông Chu Ngọc Anh khai báo về quá trình nhận 200.000 USD của Phan Quốc Việt. Cựu Bộ trưởng cho biết, khi Việt tặng túi quà và giới thiệu về sản phẩm của Việt Á rồi nói rằng, bảo trong túi quà là sản phẩm mới, nên ông Chu Ngọc Anh không nghĩ có tiền trong này.

"bị cáo không nghĩ là có tiền ở trong nên để ở sàn phòng nghỉ. Một tháng sau, bị cáo chuyển công tác về UBND TP Hà Nội thì mới mở ra. Lúc này mới thấy bên trong có tiền và nghĩ ôi chết rồi, dù thế nào đi nữa thì nhận tiền của doanh nghiệp là sai. Do vậy, bị cáo cho 200.000 USD vào vali chuyên dùng đi công tác".

Do phòng làm việc của ông Chu Ngọc Anh tại UBND TP Hà Nội đang sửa nên bị cáo mang vali về nhà, để ở gara ô tô với dự định bao giờ đi công tác sẽ mang theo để trả cho Phan Quốc Việt.

"21 tháng bị cáo ở Hà Nội rất bận rộn chống dịch, không có chuyến công tác nào nên quên mất. Đây là điều đau xót nhất". - Ông Chu Ngọc Anh khai. 

Khi Kiểm sát viên hỏi vali hiện đang ở đâu, ông Chu Ngọc Anh cho biết: "Chắc vali vẫn ở nhà thôi nhưng khi bị cáo lên đường chịu trách nhiệm Hình Sự, có nhờ người nhà tìm chiếc vali để nộp nhưng không thấy".

Được Kiểm sát viên gọi lên hỏi, cựu Bí thư Hải Dương - Phạm Xuân Thăng tỏ ra khá bình tĩnh, trả lời rõ ràng các câu hỏi. Khi được hỏi nhận thức thế nào về sai phạm, ông Thăng cho biết: "bị cáo có sai phạm, cáo trạng truy tố là đúng, thuyết phục".

Ngoài ra, bị cáo Phạm Xuân Thăng cho biết, bản thân được nhiều công lao, thành tích. Trong quá trình công tác được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen. Những bằng khen này ông Thăng đã nộp vào hồ sơ để trình tòa. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật