Lời khai về chuyện nhận hối lộ và “biếu nhau đào Tết” trong vụ Việt Á

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 3/1, tại phiên tòa xét xử vụ Việt Á, bị cáo Phan Quốc Việt thừa nhận chuyện đưa hối lộ cả trăm tỷ đồng. Có người nhận tiền khai rằng: ’Việt nói có cành đào Tết để tặng, bị cáo nghĩ là theo phong tục tập quán Á Đông nên có thể chấp nhận được’.
Lời khai về chuyện nhận hối lộ và “biếu nhau đào Tết” trong vụ Việt Á
bị cáo Phan Quốc Việt tại tòa. Ảnh: TTXVN

Trong số 38 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ Việt Á, có 6 bị cáo bị truy tố tội Nhận hối lộ. Những người này gồm: Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ KH&CN); Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế); Nguyễn Huỳnh (cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế); Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, Bộ Y tế); Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế) và Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương).

Chiều 3/1, 5/6 người bị cáo buộc nhận hối lộ đã có lời khai tại tòa. Họ đều thừa nhận việc cầm tiền của Việt Á. Bản thân Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt cũng thừa nhận việc đưa cả trăm tỷ đồng tiền hối lộ.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt khai, bị cáo tham gia Đề tài sản xuất kit test để phòng chống dịch là do được ông Trịnh Thanh Hùng gọi điện mời tham gia và thuyết phục.

Theo lời khai của bị cáo Việt, ông Hùng mời gọi cùng tham gia với Học viện Quân y thực hiện đề tài vì lúc đó tình hình cấp bách, Bộ KH&CN giao trong 1 tháng phải nghiên cứu và sản xuất được kit test chống dịch và chỉ Việt Á mới đủ điều kiện tham gia.

Ngày 2/2/2020, phía Việt Á tham gia cuộc họp do Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chủ trì với tư cách là đơn vị sản xuất, đến 14/2/2020, Việt Á đã sản xuất được kit test và đem kiểm nghiệm tại viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

bị cáo Phan Quốc Việt trình bày: Sản phẩm sản xuất ra dựa trên quy trình mà HVQY gửi cho bị cáo, sau đó Việt Á tối ưu, hoàn thiện sản phẩm. Khi đó Việt Á được nhận tiền công 1 tỷ đồng và được nhận số nguyên vật liệu để sản xuất kit test tương ứng 8-9 tỷ đồng.

Giai đoạn đó chỉ có viện vệ sinh dịch tễ Trung ương được kiểm nghiệm kit test và Bộ Y tế nhiều lần yêu cầu bổ sung hồ sơ để được cấp phép. Đến ngày 4/3/2020, sản phẩm được cấp phép lưu hành tạm thời. Đến ngày 4/12/2020 sản phẩm kit test của Việt Á mới được cấp phép lưu hành chính thức.

Theo Phan Quốc Việt, sở dĩ mất nhiều thời gian để được cấp phép lưu hành chính thức sản phẩm là do Covid-19 còn quá mới nên cơ quan chức năng đã rất thận trọng.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc bị cáo có nhờ ai can thiệp để được cấp phép không, Chủ tịch Việt Á thừa nhận có nhờ ông Nguyễn Huỳnh (cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế). “Lúc đó áp lực chống dịch quá lớn mà việc cấp phép lại gặp khó khăn nên bị cáo có nhờ ông Huỳnh tác động để được cấp phép”, bị cáo Phan Quốc Việt khai.

Những lời khai nhận tiền từ Công ty Việt Á

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Huỳnh thừa nhận nội dung truy tố là đúng. bị cáo Nguyễn Huỳnh khai: Việt nhờ bị cáo giúp đỡ, đã đưa tổng số 2,2 triệu USD để chuyển cho ông Nguyễn Thanh Long (khi đó là Bộ trưởng Bộ Y tế-PV) và đưa cho bị cáo 4 tỷ đồng thì bị cáo đã dùng để chi tiêu cá nhân.

Trước câu hỏi của HĐXX: bị cáo có kiểm tra việc bị cáo Long có nhận được tiền không, Phan Quốc Việt trả lời: “bị cáo có số điện thoại của ông Long, nhưng bị cáo không gọi điện kiểm tra vì tin tưởng”.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Tuấn khai không trao đổi, thỏa thuận, không gây khó khăn gì cho Việt Á. Bản thân bị cáo và bị cáo Nguyễn Nam Liên được giao nhiệm vụ thẩm định giá và đã làm đúng chức trách nhiệm vụ.

bị cáo Nguyễn Minh Tuấn thừa nhận, quá trình làm việc, Chủ tịch Việt Á có đến cảm ơn 2 lần, đưa số tiền 300.000 USD. Ngay sau khi bị tạm giam, bị cáo đã khai báo và nhờ gia đình nộp hết số tiền trên để khắc phục hậu quả.

bị cáo Nguyễn Nam Liên cũng thừa nhận việc bị cáo Phan Quốc Việt đến cơ quan bị cáo và có để lại túi quà. Ông Liên trình bày: “bị cáo không muốn nhận nhưng Việt cứ để lại. Khi bị cáo mở ra xem thì thấy có 100.000 USD.

Cáo buộc cho rằng, ông Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN) được Phan Quốc Việt đưa cảm ơn 50.000 USD. Trình bày tại tòa, bị cáo Phạm Công Tạc chỉ thừa nhận đã cầm của Chủ tịch Việt Á 100 triệu đồng.

Cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN trình bày: "bị cáo Việt khai đưa 50.000 USD, nhưng bị cáo chỉ nhận 100 triệu đồng… bị cáo Việt đến thăm rồi để lại túi quà, Việt nói có cành đào Tết để tặng. bị cáo nghĩ là theo phong tục tập quán Á Đông nên có thể chấp nhận được...”

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật