Khai quật 73 xác ướp thời tiền Inca với những chiếc đầu giả

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các nhà khảo cổ học ở Peru đã khai quật được ngôi mộ của ít nhất 73 người có niên đại khoảng 1.000 năm trước, vài trăm năm trước khi người Inca xâm chiếm các vùng phía Tây Nam Mỹ.
Khai quật 73 xác ướp thời tiền Inca với những chiếc đầu giả
Hai cây trượng gỗ được tìm thấy gần nghĩa trang trong tàn tích của một khu định cư. Chúng có những hình chạm khắc mô tả những người đội mũ. (Ảnh: Juan Tío Idrogo)

Mỗi người trong số 73 người được bọc trong vải - một số có nhiều màu sắc - và dây thừng. Một số th‌i th‌ể nam và nữ được chôn cất với mặt nạ bằng gỗ và gốm chạm khắc, được gọi là "đầu giả", Krzysztof Makowski, người đứng đầu nghiên cứu khảo cổ học tại địa điểm và là nhà khảo cổ học tại Đại học Công giáo Giáo hoàng Peru, cho biết trong một báo cáo. Đồ gốm đầy màu sắc cũng được tìm thấy trong một số ngôi mộ.

Các ngôi mộ được phát hiện gần Lima tại địa điểm khảo cổ Pachacamac, thuộc về nền văn hóa Wari. Chúng được chôn cất gần Đền sơn của Wari và có niên đại từ năm 800 đến năm 1100, thời điểm Đế chế Wari đang mở rộng trong khu vực.

Người Wari nổi tiếng với những xác ướp được bảo quản tốt, nghệ thuật tinh xảo, bao gồm cả đồ gốm và vải được thiết kế phức tạp. Họ cũng thực hành hiến tế con người và sử dụng chất gây ảo giác trong các nghi lễ tôn giáo.

Hai cây trượng gỗ khắc hình người

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hai cây trượng gỗ gần nghĩa trang. Chúng được phát hiện trong một mỏ vỏ "hàu gai" (Spondylus Princeps) có thể được nhập khẩu từ khu vực ngày nay là Ecuador, nằm ở phía bắc Đế chế Wari.

Hai cây trượng có chạm khắc hình tượng cho thấy người dân ở Pachaámac có mối liên hệ với người dân ở vương quốc Tiwanaku, nằm ở phía nam của Đế chế Wari, nơi hiện là một phần của Peru, Bolivia và Chile.

Mỗi cây trượng đều có hình chạm khắc mô tả một quan chức đội mũ trông giống với những đội mũ ở vương quốc Tiwanaku.

Nghiên cứu khảo cổ học cho thấy, Pachacamac (tiếng bản địa có nghĩa là “người mang lại sự sống cho Trái đất”) là một khu định cư tương đối khiêm tốn trong thời Đế chế Wari nhưng sau đó nó đã phát triển đáng kể vào thời Inca, nền văn minh phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 15. Địa điểm này đã trở thành nơi thờ cúng tôn giáo chính trong thời kỳ Inca vào thế kỷ 15.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật