Loài cây biết “nhảy múa” khi nghe thấy âm thanh: Việt Nam có nhiều!

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cây nhảy múa, hay cây khiêu vũ (Codariocalyx motorius), là một loài cây kỳ lạ với nhiều đặc điểm độc đáo.
Loài cây biết “nhảy múa” khi nghe thấy âm thanh: Việt Nam có nhiều!
Cây nhảy múa thuộc họ Đậu Fabaceae, nổi tiếng với khả năng di chuyển nhanh, một trong số ít cây có khả năng này.

Loài cây này phân bố rộng rãi từ Bangladesh, Bhutan, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Pakistan, Sri Lanka, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam.

Cây nhảy múa có hoa màu trắng hồng, và được biết đến với đặc điểm là các lá chét nhỏ ở gốc khác biệt với lá chét lớn ở giữa, có khả năng di chuyển nhằm tối đa hóa ánh sáng Mặt trời thu được.

Điều đặc biệt là khi có âm thanh, những chiếc lá của cây chuyển động như đang "khiêu vũ" dù không có gió. Kể cả khi không có âm thanh, chúng vẫn có thể chuyển động nếu nhiệt độ trên 20 độ C.

Các nghiên cứu đã gợi ý, cách thức di chuyển của cây nhảy múa có thể là chiến lược sinh tồn để tối đa hóa lượng ánh sáng Mặt trời bằng cách theo dõi hướng của nó.

Mỗi lá có khớp cho phép nó di chuyển để nhận được nhiều ánh sáng hơn. Loài cây kỳ lạ này có thể bắt chước điệu bộ của bướm để ngăn chặn việc bướm đẻ trứng trên lá cây.

Cây nhảy múa mọc rộng rãi ở nhiều khu vực của Việt Nam, từ Bắc xuống các tỉnh Tây Nguyên, Bà Rịa - Vũng Tàu và An Giang.

Ở Trung Quốc, cây này còn được sử dụng trong y học để trị phong thấp đau xương, đòn ngã và gãy xương.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật