Kinh tế Mỹ mạnh mẽ vượt kỳ vọng, xu hướng tiêu dùng là yếu tố then chốt

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 29/11, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng cao hơn dự báo trong quý III/2023, do đầu tư và chi tiêu chính phủ cao hơn dự kiến ban đầ
Kinh tế Mỹ mạnh mẽ vượt kỳ vọng, xu hướng tiêu dùng là yếu tố then chốt
Kinh tế Mỹ ’bứt phá’ nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao. Hình ảnh người dân mua sắm tại một siêu thị ở California, Mỹ. (Nguồn: AFP)

So với cùng kỳ năm ngoái, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã tăng trưởng 5,2% trong quý III/2023, mức cao nhất kể từ quý IV/2021 và cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng ước tính 4,9% được công bố vào tháng 10/2023.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, việc điều chỉnh mức tăng trưởng củ‌ּa qu‌ּý III cao hơn so với số liệu được công bố trước đó chủ yếu là do những điều chỉnh tăng trong đầu tư cố định phi dân sự cũng như chi tiêu của chính quyền tiểu bang và địa phương.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chứng minh sự mạnh mẽ vượt kỳ vọng. Điều này diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang (Fed) áp dụng chính sách tăng nhanh lãi suất để kiềm chế lạm phát nhanh chóng khiến nhiều chuyên gia dự đoán về một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi thị trường việc làm vững chắc, đã giúp ngăn chặn nền kinh tế Mỹ bị suy thoái cho đến nay.

Một số chuyên gia kinh tế đánh giá, tốc độ tăng trưởng GDP quý III/2023 chủ yếu phản ánh sự gia tăng trong chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư hàng tồn kho tư nhân.

Theo bà Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng của High Frequency Economics, xu hướng tiêu dùng sẽ là yếu tố then chốt cho tăng trưởng kinh tế Mỹ trong thời gian tới.

Bà Rubeela Farooqi dự báo: "Nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng tốc độ sẽ chậm lại đáng kể trong quý IV/2023, do chi tiêu các hộ gia đình sẽ giảm tốc trước những tác động tích lũy của chính sách thắt chặt tiền tệ".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật