Độc lạ loài rùa cổ đại có hình dáng giống như những chiếc lá khô

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mata Mata là loài rùa nước kỳ lạ nhất. Chúng thuộc động vật bò sát và có lẽ là loài động vật có xương sống độc đáo nhất trên thế giới. Chúng có hình dạng như một chiếc lá khô và có màu vàng nhạt.
Độc lạ loài rùa cổ đại có hình dáng giống như những chiếc lá khô
Rùa lá Mata Mata sống ở phía bắc Nam Mỹ, bao gồm lưu vực sông Orinoco và Amazon. Chúng phân bố nhiều nhất ở Brazil, Guyana và Peru.

Rùa lá Mata Mata cũng là những con rùa có kích thước rất lớn thường phát triển đến 43 – 45cm. Con lớn nhất được ghi nhận đạt 61cm. Rùa cái thường lớn hơn rùa đực. Giống như những con rùa trưởng thành khác, con đực có đuôi dài và rộng hơn con cái.

Mặc dù những con rùa này được biết đến rộng rãi do ngoại hình kỳ quái và hành vi săn mồi của chúng, nhưng lại rất ít thông tin về sự biến đổi và di truyền của chúng.

Mata Mata có thị lực cực kỳ kém, nhưng một số hỗ trợ giác quan khác cho phép chúng phát hiện chuyển động trong chất nền âm u mà chúng sinh sống.

Rùa lá Mata Mata là một giống rùa ít vận động với đầu phẳng hình tam giác. Mũi hình ống và có một phần có sừng. Chúng có hình dạng như một chiếc lá chết và có màu vàng nhạt.

Do nhìn vỏ của nó giống như một chiếc lá chết nên nó còn được gọi là rùa lá chết. Rùa lá Mata Mata được đặc trưng bởi mai rất chắc chắn. Khi bị tấn công, rùa có thể rút đầu, đuôi và tứ chi vào vỏ rùa.

Chúng thích sống trong nước sông có bùn hoặc nước chảy chậm. Khi rùa lá thở, nó chỉ duỗi cổ, kéo dài ống mũi ra khỏi nước và không bao giờ để lộ bất kỳ phần nào ngoài ống mũi ra khỏi nước.

Chúng thường hoạt động trong vùng nước nông và mũi của nó có thể thở trong nước. Rùa lá Mata Mata không phải là động vật đứng đầu chuỗi thức ăn trong khu vực chúng sống. Nhưng vô số các sản phẩm tiến hóa và ngoại hình bắt chước mang lại cho nó khả năng săn mồi khá cao.

Rùa lá Mata Mata sống và phát triển tốt trong môi trường nuôi nhốt. Khi được nuôi trong môi trường nhân tạo, chúng săn mồi thụ động bằng cách ngụy trang và đợi con mồi lại gần rồi tấn công bất chợt. Thường thì con mồi của Mata rất khó thoát khỏi cái miệng của nó. Một khi vào tầm ngắm thì khó mà thoát được.

Loài rùa ăn thịt này chủ yếu ăn cá và động vật không xương sống dưới nước. Chúng cũng có thể ăn chim và động vật có v‌ú nhỏ đã xuống nước.

Cho đến nay rùa lá Mata Mata, loại này được xem là không nằm trong nhóm bị đe dọa dựa trên sự phân bố rộng rãi của chúng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật