Hàng chục người thương vong do sét đánh trong mưa trái mùa bất thường ở Ấn Độ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mưa trái mùa đã trút xuống một bang ở Ấn Độ từ Chủ Nhật đến thứ Hai vừa rồi. Không chỉ lượng mưa nhiều gây ngập lụt, mà còn có cả mưa đá và dông, sét, khiến nhiều người thương vong.
Hàng chục người thương vong do sét đánh trong mưa trái mùa bất thường ở Ấn Độ
Mưa đá ở Gujarat. Ảnh: BNN.

Bang Gujarat ở Ấn Độ xưa nay không phải là không có mưa lớn, nhưng mưa dông lớn ở đây không thường xảy ra vào những tháng mùa Đông. Vì vậy, đợt mưa dữ dội vừa xảy ra khiến ngay cả cơ quan khí tượng cũng bị bất ngờ.

Đợt mưa trái mùa kéo dài từ Chủ Nhật đến thứ Hai vừa rồi ở bang này đã khiến 24 người thiệt mạng do sét đánh và khoảng 23 người bị thương do các tai nạn liên quan đến mưa, theo các nhà chức trách địa phương, được đăng trên trang ReutersAl Jazeera.

Một nhà chức trách giải thích rằng, tất cả những người thiệt mạng đều vì đang đứng trú dưới cây lớn khi có mưa và sét.

Gujarat chịu mưa lớn suốt 2 ngày, kèm theo nhiều sét và mưa đá. Một số nơi hứng lượng mưa tới 144 mm trong 24 giờ. Nhiều nhà cửa bị hư hại và nhiều gia súc bị cuốn trôi trong nước lụt do mưa, tổng thiệt hại chưa thể được tính hết.

Mỗi năm, những đợt mưa lớn, ngập lụt và sét đánh có thể khiến hàng chục người thiệt mạng ở Ấn Độ, nhưng đợt mưa trái mùa vừa rồi là một trong những lần gây thương vong nhiều nhất. Điều bất thường ở đây là những đợt mưa dông kèm sét gây thiệt hại về người thế này thường xảy ra vào mùa Hè, chủ yếu vào tháng 7 hoặc 8, chứ không phải vào tháng 11 như năm nay.

Mưa trái mùa đổ xuống suốt 2 ngày ở Gujarat. Ảnh: The Times of India.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, nhiệt độ toàn cầu tăng đang ngày càng gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan và khó dự báo hơn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật