Nghi phạm bắn sinh viên gốc Palestine ở Mỹ không nhận tội

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nghi phạm trong vụ bắn ba sinh viên đại học gốc Palestine ở bang Vermont của Mỹ đã không nhận tội cố ý giết người cấp độ hai vào thứ Hai (27/11) và bị thẩm phán ra lệnh giam giữ mà không được bảo lãnh.
Nghi phạm bắn sinh viên gốc Palestine ở Mỹ không nhận tội
Hình ảnh nghi phạm lúc hầu tòa. Ảnh: Reuters

Nghi phạm, Jason J. Eaton, 48 tuổi, đã xuất hiện tại phiên tòa xét xử tại Tòa án Hình Sự Quận Chittenden ở Burlington thông qua nguồn cấp dữ liệu video từ xa từ nhà tù quận, nơi hắn ta bị giam kể từ khi bị bắt vào Chủ nhật.

Vụ tấn công đang được chính quyền điều tra vì bị nghi ngờ là tội phạm có động cơ thù hận. Cảnh sát cho biết vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, hai trong số các nạn nhân đang đội keffiyeh, loại khăn trùm đầu ca rô đen trắng truyền thống ở Trung Đông.

Cảnh sát cho biết Eaton đã dùng súng lục bắn họ trên đường phố gần Đại học Vermont ở Burlington vào tối thứ Bảy rồi bỏ chạy. Cả ba nạn nhân vẫn đang được chăm sóc y tế, hai người bị vết thương do đạn bắn ở phần thân và một người bị bắn vào chân.

Vụ xả súng xảy ra trong bối cảnh các vụ việc chống Hồi giáo và bài Do Thái gia tăng trên khắp nước Mỹ kể từ khi cuộc xung đột đẫm máu giữa Israel và nhóm chiến binh Palestine Hamas nổ ra vào ngày 7 tháng 10.

Mặc bộ áo liền quần màu cam tại phiên điều trần kéo dài ba phút, Eaton trả lời "vâng, thưa ngài" khi được thẩm phán hỏi liệu anh có hiểu những cáo buộc chống lại mình hay không. Cảnh sát cho biết nghi phạm đã mua hợp pháp khẩu súng dùng trong vụ xả súng cách đây vài tháng.

Theo viện Nghiên cứu Trung Đông, các nạn nhân được cho là đã nói tiếng Ả Rập khi bị tấn công. Họ cũng cho biết kẻ tấn công đã nổ súng vào ba người đàn ông sau khi anh ta bắt đầu la hét và quấ‌ּy rố‌ּi họ. Cảnh sát cho biết anh ta đã bắn bốn phát súng mà không nói một lời.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Merrick Garland, cho biết vào thứ Hai trước một cuộc họp rằng: “Không ai và không cộng đồng nào ở đất nước này phải sống trong nỗi sợ hãi về B.L chết người”.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden kinh hoàng trước vụ nổ súng. Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo: “Hoàn toàn không có chỗ cho B.L hay thù hận ở Mỹ”.

Các nạn nhân trong vụ việc là Hisham Awartani, sinh viên Đại học Brown; Kinnan Abdel Hamid, sinh viên trường Cao đẳng Haverford; và Tahseen Ahmed, người theo học trường Cao đẳng Trinity. Cả ba đều 20 tuổi, với hai người có quốc tịch Mỹ và người thứ ba nhập cư hợp pháp.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật